Breaking news-ไทยรัฐออนไลน์

วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2554

ผลกระทบจากคุณภาพน้ำต่อสุขภาพ

ผลกระทบจากคุณภาพน้ำต่อสุขภาพ

   1. โรคจากสารหนู
   2. โรคจากตะกั่ว
   3. สารโลหะหนัก
   4. โรคจากฟลูออไรด์
   5. โรคอิไต-อิไต
   6. โรคจากแบคทีเรีย

การเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ

    * การเฝ้าระวังโรคติดต่อ

      - จากรายงานการเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ ตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2552 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอุจจาระร่วงเฉียบพลัน รวม  81,305 ราย  คิดเป็นอัตราป่วย  128.98 ต่อแสนประชากร

    * ผลกระทบของคุณภาพน้ำต่อสุขภาพของประชาชนและมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภค

    * คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับสิ่งเจือปนในน้ำ

   1. เกลือแร่ต่าง ๆ
   2. สารเคมีทั่วไป/สารเคมีเป็นพิษ
   3. โลหะหนัก
   4. จุลินทรีย์

     คุณภาพน้ำ

   1. คุณลักษณะทางกายภาพ
   2. คุณลักษณะทางเคมีทั่วไป
   3. สารเป็นพิษ (อินทรีย์/อนินทรีย์)
   4. คุณลักษณะทางจุลชีววิทยา

  คุณภาพน้ำทางกายภาพ

ตรวจได้ด้วยประสาทสัมผัส

- กลิ่น รส สี ความขุ่น
- สารแขวนลอย

     คุณภาพน้ำทางเคมี

(ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า)
วิเคราะห์โดยการทดสอบปฏิกิริยาทางเคมี/เครื่องมือพิเศษ

- สารเคมีที่เจือปนในน้ำ
- ความเป็นกรด-ด่าง สี ความกระด้าง  เหล็ก  ตะกั่ว  ทองแดง  สังกะสี  แคดเมี่ยม  โครเมี่ยม  ปรอท 
สารหนู  ซัลเฟต  ไนเตรท  คลอไรด์  ฟลูออไรด์

  คุณภาพน้ำทางแบคทีเรีย

เชื้อโรค (µ)

ตรวจสอบโดยเทคนิคทางจุลชีววิทยา

- โคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- อี.โคไล
- สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส
- ซัลโมเนลล่า
- คลอสตริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์

ที่มา  :  http://rldc.anamai.moph.go.th/index.php?option=com_content&view=article&id=148&Itemid=16

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น