ผลกระทบจากคุณภาพน้ำต่อสุขภาพ
1. โรคจากสารหนู
2. โรคจากตะกั่ว
3. สารโลหะหนัก
4. โรคจากฟลูออไรด์
5. โรคอิไต-อิไต
6. โรคจากแบคทีเรีย
การเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ
* การเฝ้าระวังโรคติดต่อ
- จากรายงานการเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ ตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2552 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอุจจาระร่วงเฉียบพลัน รวม 81,305 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 128.98 ต่อแสนประชากร
* ผลกระทบของคุณภาพน้ำต่อสุขภาพของประชาชนและมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภค
* คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับสิ่งเจือปนในน้ำ
1. เกลือแร่ต่าง ๆ
2. สารเคมีทั่วไป/สารเคมีเป็นพิษ
3. โลหะหนัก
4. จุลินทรีย์
คุณภาพน้ำ
1. คุณลักษณะทางกายภาพ
2. คุณลักษณะทางเคมีทั่วไป
3. สารเป็นพิษ (อินทรีย์/อนินทรีย์)
4. คุณลักษณะทางจุลชีววิทยา
คุณภาพน้ำทางกายภาพ
ตรวจได้ด้วยประสาทสัมผัส
- กลิ่น รส สี ความขุ่น
- สารแขวนลอย
คุณภาพน้ำทางเคมี
(ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า)
วิเคราะห์โดยการทดสอบปฏิกิริยาทางเคมี/เครื่องมือพิเศษ
- สารเคมีที่เจือปนในน้ำ
- ความเป็นกรด-ด่าง สี ความกระด้าง เหล็ก ตะกั่ว ทองแดง สังกะสี แคดเมี่ยม โครเมี่ยม ปรอท
สารหนู ซัลเฟต ไนเตรท คลอไรด์ ฟลูออไรด์
คุณภาพน้ำทางแบคทีเรีย
เชื้อโรค (µ)
ตรวจสอบโดยเทคนิคทางจุลชีววิทยา
- โคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- อี.โคไล
- สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส
- ซัลโมเนลล่า
- คลอสตริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์
1. โรคจากสารหนู
2. โรคจากตะกั่ว
3. สารโลหะหนัก
4. โรคจากฟลูออไรด์
5. โรคอิไต-อิไต
6. โรคจากแบคทีเรีย
การเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ
* การเฝ้าระวังโรคติดต่อ
- จากรายงานการเฝ้าระวังโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ ตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2552 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยอุจจาระร่วงเฉียบพลัน รวม 81,305 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 128.98 ต่อแสนประชากร
* ผลกระทบของคุณภาพน้ำต่อสุขภาพของประชาชนและมาตรฐานคุณภาพน้ำบริโภค
* คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับสิ่งเจือปนในน้ำ
1. เกลือแร่ต่าง ๆ
2. สารเคมีทั่วไป/สารเคมีเป็นพิษ
3. โลหะหนัก
4. จุลินทรีย์
คุณภาพน้ำ
1. คุณลักษณะทางกายภาพ
2. คุณลักษณะทางเคมีทั่วไป
3. สารเป็นพิษ (อินทรีย์/อนินทรีย์)
4. คุณลักษณะทางจุลชีววิทยา
คุณภาพน้ำทางกายภาพ
ตรวจได้ด้วยประสาทสัมผัส
- กลิ่น รส สี ความขุ่น
- สารแขวนลอย
คุณภาพน้ำทางเคมี
(ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า)
วิเคราะห์โดยการทดสอบปฏิกิริยาทางเคมี/เครื่องมือพิเศษ
- สารเคมีที่เจือปนในน้ำ
- ความเป็นกรด-ด่าง สี ความกระด้าง เหล็ก ตะกั่ว ทองแดง สังกะสี แคดเมี่ยม โครเมี่ยม ปรอท
สารหนู ซัลเฟต ไนเตรท คลอไรด์ ฟลูออไรด์
คุณภาพน้ำทางแบคทีเรีย
เชื้อโรค (µ)
ตรวจสอบโดยเทคนิคทางจุลชีววิทยา
- โคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- ฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย
- อี.โคไล
- สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส
- ซัลโมเนลล่า
- คลอสตริเดียม เพอร์ฟรินเจนส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น